10 ข้อดีของการ “จูบ” ตัวช่วยสุขภาพดีและรักยืนยาว

0
038696-150ppp
 
1. ทำให้ฟันแข็งแรง
 

          นอกจากแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันแล้ว ลองเพิ่มการจูบเข้าไปอีกอย่างจะช่วยป้องกันฟันผุได้นะคะ จากผลการวิจัยของ Applied and Environmental Microbiology ระบุว่า การจูบจะช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำลาย ซึ่งแร่ธาตุในน้ำลายจะช่วยลดคราบอาหารและปกป้องเคลือบผิวฟันได้ ทำให้ฟันแข็งแรงไม่ผุง่ายค่ะ

 

2.จูบก่อนไปทำงาน ช่วยให้คู่รักอายุยืนขึ้น

         ดร. Arthur Szabo กล่าวว่า ผู้ชายที่จุมพิตภรรยาสุดที่รักก่อนออกไปทำงาน จะมีอายุยืนขึ้นประมาณ  5 ปี ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์น้อยลง และมีรายได้มากกว่า 20-30% เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ทำ ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นเพราะพวกเขามีทัศนคติเชิงบวกกับชีวิตคู่ จึงทำให้ร่างกายและจิตใจพลอยสุขภาพดีไปด้วย แต่ถ้าถามผู้หญิงคงต้องบอกว่า เชื่อภรรยา รักภรรยา มีแต่ดีกับดีค่า

 

3.ช่วยลดความเสี่ยงเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ 

          งานวิจัยจากวารสาร Medical Hypotheses บอกว่า การจูบอาจเพิ่มภูมิต้านทานในผู้หญิงต่อไวรัส Cytomegalovirus ซึ่งติดต่อกันผ่านทางปาก ปกติแล้วเชื้อตัวนี้ไม่เป็นอันตราย แต่หากแม่ได้รับเชื้อนี้ขณะตั้งครรภ์ก็อาจทำให้เด็กผิดปกติได้ ดังนั้นหากมีการจูบกันบ่อยๆ ร่างกายของเราก็จะสร้างภูมิต้านทานขึ้นมาเพื่อต่อต้านเชื้อตัวนี้ได้ในที่สุดค่ะ

 

4.ช่วยเผาผลาญแคลอรี 

          การจูบสามารถเผาผลาญพลังงานได้ 2-6 แคลอรีต่อนาที ดูเหมือนน้อย แต่มากกว่าเรานั่งเฉยๆ ถึงสองเท่าเชียวนะ หากจูบกันนานๆ ก็สามารถเผาผลาญพลังงานเทียบเท่ากับไวน์หนึ่งแก้วได้เลยทีเดียว 

 

5.บริหารใบหน้าให้ดูเด็ก

          เพราะขณะจูบ เราต้องใช้กล้ามเนื้อราว 30 มัด เท่ากับเป็นการบริหารกล้ามเนื้อแก้มและรอบปากให้ตึงกระชับ ไม่หย่อนคล้อยก่อนวัยค่ะ

 

6.สลายความเครียด

           เพราะเมื่อจูบกันแล้ว ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนออกซิโทซิน (Oxytocin) ที่ทำให้รู้สึกสงบ ผ่อนคลาย และฟื้นตัวจากความอ่อนล้าได้เป็นอย่างดี

 

7.ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด

          การจูบจะกระตุ้นการหลั่งเอ็นดอร์ฟีน (Endorphine) ซึ่งถือเป็นยาแก้ปวดตามธรรมชาติที่มีฤทธิ์ดีกว่ามอร์ฟีนเสียอีก จึงช่วยระงับความรู้สึกเจ็บปวดต่างๆ ได้ดีมากค่ะ 

 

8. ลดอาการภูมิแพ้ 

          การศึกษาจากประเทศญี่ปุ่นพบว่า การจูบอย่างดูดดื่ม 30 นาที จะช่วยชะลอการสร้างสารฮิสตามีน ซึ่งกระตุ้นให้เกิดการแพ้ เช่น จาม คัดจมูก น้ำมูกไหล การจูบจึงช่วยลดอาการภูมิแพ้ได้ แถมอากาศเปลี่ยนแค่ไหน ก็ยังทำให้คุณและคนรักผูกพันไม่เปลี่ยนด้วยนะคะ 

 

9. ช่วยให้คุณรู้สึกเซ็กซี่และภูมิใจในตัวเอง

          จากการวิจัยผู้หญิงและผู้ชายหลายร้อยคนที่มีอายุระหว่าง 18-63 ปี พบว่า คนที่ให้ความสำคัญกับการจูบ เป็นคนที่รู้สึกดีกับตัวเอง และรู้สึกว่าตัวเองเซ็กซี่ มีเสน่ห์ การจูบจึงสัมพันธ์กับความรู้สึกที่เรามีต่อตัวเองค่ะ

 

10. การจูบเป็นตัววัดว่าเขา "ใช่" หรือเปล่า  

          การจูบคือการเช็คเบื้องต้นว่าคุณกับเขามีแนวโน้มเข้ากันดีได้แค่ไหน หากเป็นจูบแรกอาจจะบอกยากสักนิด เพราะต่างคนต่างเขินอาย แต่ถ้าจูบครั้งต่อๆ มายังไม่รู้สึกสปาร์คอะไรขึ้นมาเลย อาจเป็นสัญญานบอกว่าเคมีคงไม่เข้ากันซะแล้วล่ะค่ะ 

 

 

credit: 10 ข้อดีของการ ‘จูบ’ ที่ช่วยให้สุขภาพดี รักยืนยาว

 

 

 

Leave A Reply