40 เรื่องหมาๆ ที่คนรักหมาไม่รู้ไม่ได้แล้ว!

0

vector-dogs-illustration-speech-bubbles_23-2147493790

1. องุ่นและลูกเกดจำนวนเพียงเล็กน้อย อาจจะเป็นสาเหตุของอาการไตวายของน้องหมาได้ นอกจากนี้ ช๊อคโกแลต ถั่วแมคคาเดเมีย หัวหอมปรุงสุก และอาหารทุกชนิดที่มีคาเฟอีนก็ล้วนแต่เป็นพิษกับน้องหมาทั้งสิ้น

 

2. เมล็ดแอปเปิ้ลและเมล็ดแพร์มีสาร "Arsenic" ซึ่งเป็นอันตรายกับน้องหมาถึงชีวิต

 

3. น้องหมามีต่อมเหงื่ออยู่ที่บริเวณอุ้งเท้า

 

4. นอกจากหนังตาบนและหนังตาล่างแล้ว น้องหมายังมีหนังตาที่สาม เรียกว่า "Nictitating Membrane" ซึ่งเป็นเนื้อเยื่อบางๆ ที่ช่วยดูแลเกี่ยวกับความหล่อลื่นและปกป้องลูกตาของมัน

 

5. กระดูกหัวไหล่ของน้องหมานั้นไม่ได้เชื่อมต่อกับกระดูกส่วนอื่นๆ เลย ทั้งนี้ก็เพื่อเพิ่มความสามารถในการยืดหยุ่นสำหรับการวิ่งนั่นเอง

 

6. ลูกหมาอาจจะถูกแม่ของมันปฏิเสธและไม่ยอมรับ ถ้าหากถูกทำคลอดด้วยวิธีการผ่าตัดและได้รับการทำความสะอาดร่างกายก่อนที่จะส่งคืนกลับไปหาแม่หมา

 

7. รูปทรงของใบหน้าน้องหมาสามารถบอกอายุขัยของมันได้ น้องหมาที่มีรูปหน้ายาวแหลมคล้ายหมาป่าจะมีอายุที่ยืนยาวกว่า ส่วนน้องหมาที่มีใบหน้าแบน อาทิเช่น บูลด๊อก จะมีช่วงอายุที่สั้นกว่า

 

8. หมาป่าถูกมนุษย์นำมาเลี้ยงเป็นครั้งแรกเมื่อประมาณ 12,000 ปีที่แล้ว ก่อนที่จะกลายเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีที่สุดของมนุษย์มาจนถึงทุกวันนี้

 

9. ในตอนที่ลูกหมาเกิดมานั้น มันทั้งตาบอด หูหนวก และไม่มีฟันสักซี่

 

10. "Basenji" เป็นหมาเพียงพันธุ์เดียวเท่านั้นบนโลกนี้ที่ไม่สามารถเห่าได้

 

11. น้องหมาส่วนหนึ่งจะทึกทักเอาว่ามนุษย์ที่ยิ้มยิงฟันนั้นกำลังแยกเขี้ยวใส่พวกมัน ซึ่งเป็นการแสดงออกถึงความก้าวร้าวอย่างหนึ่ง

 

12. หมาที่ตัวเล็กที่สุดในโลกนั้น ได้รับการบันทึกไว้ว่าเป็นหมาพันธุ์ยอร์คเชียร์เทอร์เรีย ซึ่งมีขนาดเท่ากับกล่องไม้ขีดไฟ คือสูงประมาณ 2.5 นิ้ว ลำตัวยาว 3.5 นิ้ว และมีน้ำหนัก 4 ออนซ์

 

13. น้องหมาสามารถระบุแหล่งที่มาของเสียงได้รวดเร็วเพียง 1/600 ของวินาที และสามารถได้ยินเสียงไกลกว่าที่มนุษย์ได้ยินถึงสี่เท่า

 

14. "การสัมผัส" เป็นสิ่งแรกที่ลูกหมารับรู้และรู้สึกได้ โดยบริเวณทั่วลำตัวและอุ้งเท้าของลูกหมานั้นล้วนปกคลุมไปด้วยปลายประสาทสัมผัสทั้งสิ้น

 

15. หูของน้องหมานั้นประกอบไปด้วยกล้ามเนื้อมากกว่า 18 มัด เลยทีเดียว

 

16. ลายจมูกของหมามีความพิเศษเฉพาะตัวเช่นเดียวกับลายนิ้วมือของมนุษย์ เราสามารถใช้ลายจมูกเพื่อพิสูจน์อัตลักษณ์ระบุตัวน้องหมาได้

 

17. หมาพันธุ์บลัดฮาวน์มีความสามารถในการดมกลิ่นระดับยอดเยี่ยม และถูกนำมาใช้ในการสืบสวนอาชญากรรมตั้งแต่สมัยยุคกลาง

 

18. จะเป็นการง่ายสำหรับน้องหมาในการเรียนรู้คำสั่งที่เป็นคำพูด หากคุณฝึกมันประกอบกับภาษาท่าทางหรือภาษามือ

 

19. หมาที่อยู่รวมกันเป็นฝูงจะมีสัญชาตญานในการล่ามากกว่าหมาที่อยู่ลำพังเพียงตัวเดียว

 

20. อันที่จริงหมาก็สามารถมองเห็นสีได้ แต่มองเห็นเหมือนกับคนที่เป็นตาบอดสี และพวกมันจะมีการมองเห็นที่ดีกว่าในบริเวณที่มีแสงน้อย

 

21. โดยเฉลี่ยแล้ว น้องหมาจะสามารถวิ่งได้ที่ความเร็ว 19 ไมล์ต่อชั่วโมง ในขณะที่หมาพันธุ์เกรย์ฮาวด์เป็นหมาที่มีฝีเท้าดีที่สุดในโลก โดยพวกมันสามารถวิ่งได้เร็วถึง 45 ไมล์ต่อชั่วโมงเลยทีเดียว

 

22. น้องหมาจะไม่สามารถทราบถึงการมีตัวตนอยู่ของมนุษย์ที่อยู่ห่างออกไป 300 ยาร์ดได้ แต่เชื่อไหมว่ามันสามารถรับรู้ถึงเจ้าของของมันได้แม้ว่าจะอยู่ไกลกันออกไปถึง 1 ไมล์ เพียงแค่เจ้าของโบกมือเท่านั้น

 

23. หมาที่มีโครงหน้าสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่และมีใบหูใหญ่ (เช่น เซนต์เบอร์นาร์ด) จะมีความสามารถในการได้ยินเสียงที่มีความถี่ต่ำได้ดีมาก

 

24. น้องหมามีความสามารถในการดมกลิ่นที่เก่งกว่ามนุษย์ถึง 1,000 เท่า ในขณะที่คนเรามีเซลล์รับกลิ่นจำนวน 5 ล้านเซลล์ แต่น้องหมานั้นมีมากกว่าถึง 220 ล้านเซลล์ รวมถึงสมองส่วนที่ใช้ในการประมวลกลิ่นของน้องหมานั้นมีขนาดใหญ่กว่าของคนถึง 4 เท่า

 

25. หมาบางตัวสามารถได้กลิ่นซากศพที่จมอยู่ใต้น้ำ กลิ่นระเบิดที่ซุกซ่อนอยู่ กลิ่นก๊าซธรรมชาติที่อยู่ลึกลงไปใต้ดินกว่า 40 ฟุต ยิ่งไปกว่านั้นมันยังสามารถได้กลิ่นของเซลล์มะเร็งอีกด้วย โดยเคยมีแพทย์ที่ทำการตรวจหามะเร็งปอดโดยใช้ให้น้องหมาทำการดมกลิ่นลมหายใจของคนไข้มาแล้ว

 

26. การที่จมูกของน้องหมาชื้นนั้น ก็เป็นเพราะว่ามันใช้สำหรับการตรวจจับกลิ่นในอากาศ

 

27. น้องหมาชอบรสหวานมากกว่าแมวเสียอีก ในขณะที่น้องแมวมีปุ่มรับรสที่ลิ้นประมาณ 473 ปุ่ม น้องหมานั้นมีอยู่ถึง 1,700 ปุ่ม ส่วนมนุษย์เรานั้นมีปุ่มรับรสอยู่ด้วยกันประมาณ 9,000 ปุ่ม

 

28. ปัสสาวะของน้องหมาล้วนแต่มีกลิ่นเฉพาะที่ต่างกันออกไป กลิ่นนี้ทำหน้าที่เหมือนข้อความที่ส่งต่อให้หมาตัวอื่นรู้ว่า เจ้าของปัสสาวะเป็นเพศผู้หรือเพศเมีย เด็กหรือแก่ สุขภาพดีหรือเปล่า กำลังมีความสุขหรือกำลังโมโหอยู่

 

29. หมาตัวผู้มักจะยกเท้าปัสสาวะโดยเล็งเป้าบนต้นไม้ เสาไฟฟ้า หรือกำแพงให้สูงเข้าไว้ เพราะมันต้องการให้หมาตัวอื่นเข้าใจว่ามันมีร่างกายสูงใหญ่

 

30. น้องหมามีความฉลาดเทียบเท่ากับเด็กอายุประมาณ 2-3 ขวบ ซึ่งหมายความว่าน้องหมาจะเข้าใจคำศัพท์ได้ราวๆ 150-200 คำ รวมถึงภาษามือหรือภาษาท่าทางที่มีความหมายเดียวกัน

 

31. หมาพันธุ์บีเกิ้ลและพันธุ์คอลลี่เป็นหมาที่ส่งเสียงดังมากที่สุด ในขณะที่หมาพันธุ์อัคบาชและพันธุ์บาเซนจิเป็นหมาที่เงียบที่สุด

 

32. ความรู้สึกเศร้าที่เกิดจากการสูญเสียสุนัขนั้น เทียบเท่ากับการสูญเสียคนที่เรารักไปคนหนึ่ง

 

33. เราไม่ควรจะเตะหมาเมื่อเกิดการเผชิญหน้ากัน เพราะหมามีความว่องไวมาก มันสามารถกัดขาของเราได้ถึง 10 ครั้ง ก่อนที่เราจะตอบโต้อะไรออกไปเสียอีก

 

34. หมาที่ฉลาดที่สุดได้แก่หมาพันธุ์บอร์เดอร์คอลลี่และพันธุ์พูเดิ้ล ในขณะที่หมาพันธุ์อาฟกันฮาวด์และพันธุ์บาเซนจิมีความฉลาดน้อยที่สุด

 

35. แม่สุนัขใช้เวลาตั้งท้องประมาณ 2 เดือน จึงให้กำเนิดลูกสุนัข

 

36. สุนัขที่โตเต็มที่ มีฟันทั้งหมด 42 ซี่

 

37. 94% ของเจ้าของสุนัข ยอมรับว่าสุนัขในอาณัติทำให้พวกเขายิ้มได้มากกว่าวันละ 1 ครั้ง

 

38. สุนัขเป็นสัตว์ชนิดแรกที่มนุษย์นำมาฝึกให้เชื่อง

 

39. สุนัขไม่ชอบเสียงฝนตก เพราะรบกวนโสตประสาทที่ไวต่อเสียงของมันมาก

 

40. สุนัขตัวเล็กมีแนวโน้มอายุยืนกว่าสุนัขตัวใหญ่ โดยสามารถมีอายุได้ถึง 16 ปีหรือมากกว่านั้น ขณะที่สุนัขตัวใหญ่ ๆ จะมีอายุขัยเฉลี่ยประมาณ 8-15 ปีเท่านั้น อย่างไรก็ดี มีสุนัขตัวใหญ่ที่อายุยืนกว่าอายุขัยเฉลี่ยถมเถไป

 

 

 

credit: 

99 ข้อน่ารู้เกี่ยวกับน้องหมา (ภาค 1)

99 ข้อน่ารู้เกี่ยวกับน้องหมา (ภาค 2)

99 ข้อน่ารู้เกี่ยวกับน้องหมา (ภาคจบ)

20 ความจริงเกี่ยวกับเจ้าตูบที่คุณอาจไม่รู้

Leave A Reply