10 เรื่องยุ่งๆ ของ “ยุง” ที่คุณอาจยังไม่เคยรู้มาก่อน

0

mosquito_vector_vectorportal_10328

1.กลิ่นช็อคโกแลตทำให้ยุงงุนงง

          เป็นที่ทราบกันดีว่ายุงนั้นเป็นแมลงดูดเลือดที่ตามล่าหาเป้าหมายด้วยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ออกมาจากหายใจของเรา ซึ่งกลิ่นนี่เองที่ทำให้ยุงตื่นเต้นและค้นหาเป้าหมายของมันได้ง่ายและเร็วขึ้น แต่ครั้นจะให้เรากลั้นหายใจเพื่อซ่อนตัวจากฝูงยุงก็ดูเป็นอะไรที่ไร้สาระไปสักหน่อย แต่หากใครต้องการที่จะหายใจโล่งๆ โดยฝูงยุงไม่กล้าเข้าใกล้ นักวิจัยสหรัฐฯ ได้แนะนำให้ลองทานใบมิ้นต์ และผลไม้บางอย่างที่มีกลิ่นฉุน หรือช็อคโกแลตแท้รสขมๆ ดูสิ เพราะกลิ่นของอาหารดังกล่าวสามารถป่วนเซ็นเซอร์ตรวจจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของยุงได้ ทำให้พวกมันลังเลที่จะเข้ามาดูเลือดของเรา

 

2.ทำไมยุงต้องบินตอมที่หู

          หลายคนมักตั้งคำถามกับยุงว่า "จะกัดก็กัด จะมาบินตอมหูทำไม รำคาญ!" ซึ่งจริงๆ แล้วยุงส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ตั้งใจมาบินตอมหูของคนเราหรอกนะ แต่เพราะเมื่อยุงตามกลิ่นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ออกมาจากจมูกและปากของเราได้ ยุงจะบินวนรอบๆ แหล่งที่มาของกลิ่นนั้น ทำให้มันบินผ่านหูของเราในระยะประชิดโดยไม่ได้ตั้งใจ

 

3.ยุงตัวผู้นั้นรักสงบ

          ไม่ใช่ยุงทุกตัวที่พิสมัยเลือดสด และมีเพียงยุงตัวเมียเท่านั้นที่กระหายของเหลวสีแดงนี้ และออกตระเวนล่าเหยื่อเพื่อบำรุงครรภ์ตัวเอง ส่วนยุงตัวผู้นั้นแทบไม่เคยมาวุ่นวายกับมนุษย์ด้วยซ้ำ เพราะอาหารส่วนใหญ่ของมันคือน้ำหวานจากดอกไม้และผลไม้

 

4.ไวรัสก็มีผลต่อยุงเช่นกัน

          อย่างที่ทราบว่ายุงตัวเมียนั้นมีความกระหายเลือดมาก แต่ยังมีเงื่อนไขหนึ่งที่ทำให้ยุงกระหายเลือดอย่างไม่มีเหตุผลนั่นคือไวรัสไข้เลือดออก ที่นอกจากจะทำให้มนุษย์ป่วยได้แล้ว ยังทำให้ยุงตัวเมียเกิดความกระหายเลือดแบบไม่มีเหตุผลอีกด้วย และทำให้ยุงที่มีเชื้อดังกล่าวตระเวนกัดและดูดเลือดทุกอย่างที่ขวางหน้า แม้ว่าตอนนั้นมันจะไม่ได้หิวเลือดเลยแม้แต่นิดเดียวก็ตาม

 

5.ปรสิตสั่งการยุงได้

          เช่นเดียวกับไข้เลือดออก ยุงที่เป็นพาหะของเชื้อมาลาเรียนั้น จะถูกควบคุมด้วยปรสิต ทำให้พวกมันมีความต้องการเลือดที่ได้จากสัตว์อื่นน้อยลง แต่โหยหากลิ่นอับชื้นและกลิ่นเหงื่อของมนุษย์มากขึ้น และนั่นทำให้ยุงที่มีเชื้อมาลาเรียเข้าถึงตัวมนุษย์ได้ง่ายขึ้น จากกลิ่นกายที่ออกมาจากการเดินป่าและกลิ่นรองเท้าที่เหม็นอับ

 

6.น้ำลายของยุงทำให้คัน

          หลายคนคิดว่าการที่เราคันนั้นเป็นเพราะเราถูกยุงกัดที่ผิวหนัง แต่ความจริงแล้วการกัดของยุงนั้นเบามากจนเราแทบไม่มีทางรู้สึกได้เลย แต่สาเหตุที่ทำให้เราคันนั้นเป็นเพราะน้ำลายของยุงที่มีสารกันเลือดแข็ง ซึ่งหากมีการตกค้างบนผิวหนังปริมาณมากจะทำให้เกิดการระคายเคืองได้

 

7.ไม่ใช่ยุงทุกตัวที่เป็นพาหะนำโรค

          แม้จะมีชื่อเสียงไม่ค่อยดี แต่ไม่ใช่ว่ายุงทุกตัวบนโลกนี้จะเป็นพวกนำเชื้อโรคซะทั้งหมด แถมส่วนใหญ่ยุงยังเป็นสาเหตุของโรคที่เกิดขึ้นในสัตว์มากกว่ามนุษย์เสียอีก

 

8.อเล็กซานเดอร์ตายเพราะโดนยุงกัด

          แม้จะเป็นกษัตริย์ที่พิชิตได้เกือบครึ่งโลก แต่ในปี 2003 ได้มีการตีพิมพ์บทความที่เกี่ยวกับจุดจบของเอกบุรุษคนสำคัญของโลกคนนี้ว่า เขาตายเพราะดันไปตบยุงตัวหนึ่งเข้า และติดโรคร้ายที่ไม่มีใครเคยพบมาก่อน จนป่วยตายในที่สุด ส่วนจะจริงแท้ประการใดนั้น ก็ยังไม่มีใครพิสูจน์ความจริงนี้ได้

 

9.หนึ่งในแมลงที่ช้าที่สุดในโลก

          หลายคนอาจจะบ่นอุบอิบว่า "ยุงนี่บินเร็วชิบ จะตามตบยังไงก็ไม่ทัน" แต่ความจริงแล้วยุงนั้นสามารถบินได้เร็วเพียง 1.5 ไมล์ต่อชั่วโมงเท่านั้น จึงไม่แปลกที่พวกมันจะถูกจัดให้เป็นหนึ่งในแมลงที่บินช้าที่สุดในโลก

 

10.อันตรายที่สุดในโลก

          แม้ข้อมูลเบื้องต้นจะทำให้หลายคนรู้สึกว่ายุงนั้นไม่ได้ร้ายกาจอย่างที่เราเข้าใจเลยสักนิด แต่ความจริงที่ทุกคนไม่ควรลืมก็คือ ยุงนั้นเป็นสาเหตุการตายของสิ่งมีชีวิตจำนวนมากจากการส่งต่อพาหะผ่านการดูดเลือดของมัน ซึ่งองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ระบุว่ามีเด็กเสียชีวิตทุกๆ 45 วินาที ในแอฟริกาเนื่องจากติดเชื้อเพราะถูกยุงกัด

 

 

credit: 10 เรื่องยุ่งๆ ในฝูงยุง ที่คุณอาจยังไม่เคยรู้มาก่อน

 

Leave A Reply